VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành

Ngày 13/4/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chọn công nghệ chip của Nvidia – Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.

Công nghệ chip của Nvidia sẽ mang lại cho xe điện VinFast hệ thống xử lý thông tin nhanh hơn, an toàn hơn và trải nghiệm vượt trội hơn cho người dùng.

Theo đó, VinFast sẽ sử dụng nền tảng công nghệ của các dòng chip Nvidia Drive Xavier trên các mẫu xe điện ra thị trường từ năm 2022 và dự kiến sẽ nâng cấp lên dòng chip Nvidia Drive Orin thế hệ mới và mạnh nhất cho các phiên bản xe cao cấp sau đó.

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành 1

NVIDIA DRIVE AGX Orin là gì?

NVIDIA DRIVE AGX Orin™ là một nền tảng được xác định bằng phần mềm tiên tiến dành cho xe tự hành và robot, vừa được NVIDIA giới thiệu tại GTC21.

Nền tảng này được chạy trên một System-on-Chip (SoC) mới có tên là Orin, bao gồm 17 tỷ bóng bán dẫn và là kết quả của bốn năm đầu tư cho R&D. Orin SoC tích hợp kiến trúc GPU thế hệ mới của NVIDIA và lõi CPU ARM Hercules, cũng như các bộ tăng tốc thị giác máy tính và học sâu mới, về tổng thể, nó cung cấp 200 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây — gần gấp 7 lần hiệu suất của Xavier SoC thế hệ trước của NVIDIA.

Orin được thiết kế để xử lý số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới thần kinh sâu chạy đồng thời trong các phương tiện tự hành và robott, đồng thời đạt được các tiêu chuẩn an toàn có hệ thống như ISO 26262 ASIL-D.

Hình ảnh chip Nvidia

Được xây dựng như một nền tảng do phần mềm xác định, DRIVE AGX Orin được phát triển để cho phép các nền tảng tương thích về mặt kiến trúc có quy mô từ cấp độ 2 đến xe tự lái cấp độ 5 hoàn toàn, cho phép các nhà OEM phát triển các dòng sản phẩm phần mềm quy mô lớn và phức tạp. Vì cả Orin và Xavier đều có thể lập trình được thông qua các API và thư viện CUDA và TensorRT mở, các nhà phát triển có thể tận dụng các khoản đầu tư của họ trên nhiều thế hệ sản phẩm.

Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của NVIDIA, cho biết: “Tạo ra một phương tiện tự hành an toàn có lẽ là thách thức điện toán lớn nhất của xã hội. Số tiền đầu tư cần thiết để cung cấp các phương tiện tự hành đã tăng theo cấp số nhân và mức độ phức tạp của nhiệm vụ đòi hỏi một nền tảng AI có thể mở rộng, có thể lập trình, được xác định bằng phần mềm như Orin.”

Sam Abuelsamid cho biết: “Cam kết lâu dài của NVIDIA đối với ngành vận tải, cùng với nền tảng và các công cụ end-to-end sáng tạo của mình. Orin có vẻ là một bước tiến quan trọng có thể giúp tạo ra một chương tuyệt vời tiếp theo trong câu chuyện công nghệ ngày càng cải tiến này.” Khi dùng các công nghệ chip của Nvidia, xe điện VinFast sẽ sở hữu hệ thống xử lý thông tin nhanh hơn, qua đó, tăng độ an toàn và nâng khả năng tự hành vượt trội so với các mẫu xe hiện có trên thị trường. Bên cạnh đó, dòng chip Orin đạt tiêu chuẩn an toàn ISO 26262 ASIL-D, đảm bảo độ cao nhất cho an toàn điện tử ô tô tự hành.

Bà Thái Thị Thanh Hải – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast chia sẻ: “Định hướng của VinFast là Kết nối trí tuệ toàn cầu – hợp tác với các công ty công nghệ nghiên cứu, phát triển công nghệ mới trên toàn cầu nhằm đi đầu trong việc ứng dụng những công nghệ mới nhất vào sản phẩm, các dòng ô tô điện của VinFast. Với việc lựa chọn công nghệ của Nvidia, các dòng xe điện VinFast sẽ được trang bị những tính năng tự hành, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các kết nối không dây tiên tiến nhất.”

VinFast chọn công nghệ chip của Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành 3

Ông Rishi Dhall, Phó Chủ tịch Nvidia phụ trách Công nghệ Tự hành chia sẻ: “Với việc lựa chọn sử dụng công nghệ của Nvidia, VinFast sẽ đẩy nhanh việc phát triển các dòng ô tô điện thông minh, nâng chuẩn an toàn và tiện lợi cho người dùng lên cấp độ mới. Với nền tảng đó, VinFast sẽ định hình tương lai của phương tiện giao thông tại Việt Nam, Đông Nam Á và toàn thế giới.”

VinFast hiện là thương hiệu sản xuất xe ô tô Việt Nam dẫn đầu các phân khúc có xe bán ra tại thị trường ô tô nội địa. VinFast đang phát triển và chuẩn bị đưa vào sản xuất các mẫu xe điện thông minh ở tất cả các phân khúc, bao gồm VF e34 – SUV cỡ vừa (Phân khúc C), VF e35 – SUV cỡ trung (Phân khúc D) và VF e36 – SUV cỡ đại (Phân khúc E). Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh, trong đó VF e34 là mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt thị trường Việt Nam trước vào cuối năm 2021.

Dự kiến, các dòng xe VF e35 và VF e36 sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada và Châu Âu trong năm 2022./.

Trên đây là những thông tin mà vinfastvinhphuc.net đã đi tham khảo sưu tầm và tổng hợp lại để cho độc giả cùng đọc và tham khảo (thông tin có thể thay đổi) để mọi người có thể có thêm những kiến thức mới về loại chip này để chúng ta biết được ô tô điện Vinfast đang ngày một đột phá hơn về công nghệ, thị trường, doanh số trong tương lai.

Hiện tại đang có 2 dòng xe điện Vinfast là VF e34, và VF e35 mới được công bố bán mới đây nhưng đã được đông đảo quý khách hàng đặt cọc trước để có cơ hội được sở hữu chúng. Nếu bạn còn có những thắc mắc những thông tin chưa rõ về dòng xe này thì hãy liên hệ ngay với tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé 0979.133.318

Nguồn: sưu tầm tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.